Lịch sử hình thành và phát triển

          Nhiều năm qua, biết bao nhiêu người khi nói về ngôi trường Nguyễn Khuyến đều  nói lên tình cảm rất gần gũi, rất thân thương. Gần bốn  mươi năm qua, Trường Nguyễn Khuyến đã là mái ấm của các thế hệ học sinh trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu , các thế hệ học sinh đã trưởng thành từ ngôi trường nầy đã góp phần xây dựng quê hương Vĩnh Châu ngày càng văn minh, giàu đẹp và hạnh phúc.
 
          Từ ngày thành lập đến nay, Trường THPT Nguyễn Khuyến đã trải qua biết bao biến đổi theo từng thời kỳ với tên gọi khác nhau:
Trước năm 1975, tiền thân của trường là Trường Bán Công Nguyễn Khuyến, được xây dựng vào năm 1969, do Hội PHHS đóng góp từ chương trình “Mở sổ vàng để gây quỹ”.Hiệu trưởng phụ trách quản lí là cô Châu Thị Út , cũng do Hội PHHS bầu chọn. Cơ sở vật chất lúc này chỉ có 1 dãy gồm 4 phòng học.
Sau năm 1975, đất nước được giải phóng, xã hội ta bước sang trang sử mới, sự kiện long trọng của ngày 30/04/1975 đã làm thay đổi toàn bộ đất nước và con người Việt Nam. Hòa mình vào không khí chiến thắng của cả nước, trường Nguyễn Khuyến lúc đó cũng có nhiều thay đổi.

            Năm 1977,  với tên gọi là Trường cấp 1, 2, 3 Bồi Thanh ( nay là Trường THCS Dân Lập Bồi Thanh).do thầy Tăng Hoàng làm hiệu trưởng.  Thầy Tăng Hoàng làm công tác quản lý cho đến năm 1979, thầy chuyển sang công tác ở nhiều ngành nghề khác và hiện thầy đang làm Hội trưởng Hội Cựu Chiến Binh tại TP HCM.

          Năm 1980, cũng vẫn với tên gọi  Trường cấp 1, 2, 3  Bồi Thanh, cũng tại địa bàn cũ nhưng hiệu trưởng đã thay đổi. Thầy Quách Kim Liến, sau khi tốt nghiệp Đại học ở trường ĐHCT thầy tình nguyện về Vĩnh Châu – một vùng quê xa xôi, nhiều khó khăn và được giao trọng trách làm hiệu trưởng, tiếp tục công tác giáo dục đào tạo của của huyện nhà.

          Năm (1981- 1982), Ủy ban Huyện Vĩnh Châu  ra quyết định mở Trường PTTH cấp 3 Vĩnh Châu và tách học sinh cấp 3, từ  Trường cấp 1, 2, 3  Bồi Thanh chuyển sang Trường PTTH Cấp 3 Vĩnh Châu- ( nằm trên địa bàn trường THPT Nguyễn Khuyến ngày nay) với diện tích là 3033,9 m2. Dãy phòng học đầu tiên vẫn là một dãy ngang  gồm 5 phòng được tu sửa lại và sử dụng cho đến năm 2010. Bên cạnh đó còn có hai dãy hai bên (từ cổng nhìn vào), dãy bên phải gồm 4 phòng, trong đó 2 phòng được sử dụng làm khu hiệu bộ, 2 phòng còn lại được sử dụng làm lớp học. Bên trái là một dãy nhà lá  khoảng 4 phòng, được xây dựng rất thô sơ tạm bợ để làm khu tập thể cho giáo viên ở. Trong năm 1985, trường có vận động được nhà tài trợ đó là Công ty Nông nghiệp của huyện, hỗ trợ cho trường xây dựng thêm khu tập thể giáo viên khoảng 10 phòng (phía sau dãy ngang). Khu này được xây dựng khá kiên cố và vững chắc.


         Năm (1985 - 1986), trường có mượn cơ sở vật chất của trường THCS Prây Chốp để mở thêm phân hiệu xã Lai Hòa.  Điểm trường này gồm 1 dãy và 5 phòng. Con đường giao thông từ điểm chính đến điểm phân hiệu ở Lai Hòa lúc này là rất khó khăn nhưng với tinh thần trách nhiệm, thầy Quách Kim Liến cùng với các giáo viên khác đã tình nguyện xuống dạy ở điểm phân hiệu này.
       Năm 1990 với nhiều lý do khác nhau, thầy Quách Kim Liến đã xin nghỉ làm hiệu trưởng và  nghỉ dạy, thầy đã chuyển sang làm nhiều công việc khác nhau. Hiện nay thầy đang sinh sống và làm việc tại Thành phố Sóc Trăng.
 

         Năm 1991, tình hình cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên của trường cũng không thay đổi nhiều so với trước nhưng cơ cấu BGH ít  nhiều đã thay đổi. Hiệu trưởng điều hành lúc này là thầy Trần Bá Hòa. Thầy Hòa làm công tác quản lý cho đến năm 1996 thì thầy được chuyển lên Sóc Trăng công tác làm hiệu trưởng trương THPT Chuyên Nguyễn Thị Minh Khai, sau là hiệu trưởng Trường THPT Lê Lợi – TP ST và hiện nay đã nghỉ hưu.

          Năm 1996, trên đà phát triển của đất nước, ngành giáo dục được quan tâm và đầu tư nhiều hơn. Vì lẽ đó, cơ sở vật chất cũng như đội ngũ nhà giáo lúc này có nhiều thay đổi. Hiệu trưởng điều hành là thầy Phan Hữu Trúc. Thầy làm công tác quản lý cho đến năm 2009 thì thầy được chuyển lên Sóc Trăng, với chức vụ Phó Giám Đốc Trung Tâm Giáo Dục Thường Xuyên tỉnh Sóc Trăng, thầy cũng đã nghỉ hưu.  
             
          Trong thời kỳ quản lý của thầy Trúc, trường có nhiều thay đổi. Ngày 18/9/1999, quyết định của Chủ Tịch UBND tỉnh Sóc Trăng về việc đổi tên trường từ Trường PTTH Cấp 3 Vĩnh Châu thành Trường THPT Nguyễn Khuyến . Tên gọi này là tiền thân của trường và là tên gọi cho đên này hôm nay. Bên cạnh đó, nhiều dãy phòng học đã được xây dựng mới. Dãy ngang 5 phòng thì vẫn như thế. Dãy bên phải trước đây là  4 phòng thì nay là 7 phòng. 2 phòng làm khu hiệu bộ. 1 phòng tin học, 4 phòng học tập. Dãy bên trái là khu tập thể giáo viên đã được thay thế là một dãy phòng học gồm 3 phòng. Năm 2000 dãy tập thể giáo viên bị phá bỏ, thay thế vào đó là một dãy phòng học học 1 trệt, 1 lầu với số lượng 10 phòng được khởi công và cho đến năm 2003 thì hoàn thành. Cũng năm 2003, dãy bên trái cũng bị phá bỏ, một dãy phòng học mới  1 trệt, 1 lầu, gồm 7 phòng học, 2 phòng thí nghiệm, 1 phòng thư viện, 1 phòng hiệu trưởng, đã được khởi công xây dựng và mãi cho đến năm 2010 mới được đưa vào sử dụng.
 

          Năm 2009, quyền hiệu trưởng điều hành công tác quản lý của trường là thầy Lâm Tuyên. Trong thời gian không tới một năm, thầy Tuyên được bổ nhiệm làm hiệu trưởng nhưng ở điểm trường khác, đó là Trường THPT Vĩnh Hải.

          Từ năm 2009 đến 2019, hiệu trưởng là cô Phạm Thị Cẩm Tú, cùng với đội ngũ  giáo viên là 96, công nhân viên 7, bảo vệ 3,  cơ sở vật chất gồm; khu hiệu bộ 2 phòng, phòng học 21 phòng, thư viện 1 phòng, máy vi tính 2 phòng, 1 căn tin , đã đáp ứng một phần cơ bản cho công tác giảng dạy cho toàn thể thầy cô và việc học tập của 1684 học sinh trong toàn trường nói chung.

                    Để mở rộng mạng lưới giáo dục cho toàn huyện, các em học sinh ở nhiều nơi với nhiều hoàn cảnh khác nhau có điều kiện được đến trường, Trường có mở thêm hai phân hiệu ở hai điểm. Điểm thứ nhất ở xã Lai Hòa, được thành lập vào năm (2005- 2006) – tiếp nối phân hiệu trước đây. Cơ sở vật chất được xây dựng là những phòng tiền chế gồm có; 1 văn phòng, 1 phòng vi tính, 4 phòng học, 1 dãy nhà công vụ làm khu tập thể giáo viên. Tuy còn khó khăn thiếu thốn nhưng điểm phân hiệu này đã góp phần đáng kể vào công cuộc giáo dục, đào tạo của trường. Hàng năm, cũng có nhiều học sinh thành đạt được xuất thân từ mái trường nơi đây. Hiện nay, với số lượng học sinh là 385 , cơ sở vật chất của trường được xây dựng khang trang hơn; gồm 24 phòng học, 1 khu hiệu bộ, 1 nhà chức năng, 1 nhà đa năng, góp phần đáng kể vào sự nghiệp giáo dục và đào tạo của trường ở hiện tại cũng như trong tương lai. Điểm phân hiệu thứ hai được mở ở xã Khánh Hòa (2009- 2010), với số lượng 280 học sinh, cơ sở vật chất  được trường mượn tạm của trường THCS Khánh Hòa để phục vụ giảng dạy và học tập.

         Từ  tháng 11/2019 đến nay, hiệu trưởng là thầy Lâm Tuyên, đội ngũ trường có 61 CB,GV,CNV và mỗi năm trường có gần 1000 học sinh theo học tại trường với 26 lớp. Trường được UBND tỉnh đầu tư xây dựng thêm 01 dãy phòng học khang trang gồm 10 phòng học và 02 phòng thí nghiệm thực hành.
          Sự đầu tư của UBND tỉnh Sóc Trăng, của Sở GD-ĐT và của chính quyền địa phương, cùng với sự cố gắng, sự nỗ lực không ngừng nghỉ của tập thể giáo viên cũng như của tất cả các em học sinh ở nhiều thế hệ khác nhau, đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục cho toàn trường trong nhiều năm nay. Tỉ lệ tốt nghiệp năm sau cao hơn năm trước. Cụ thể năm học 2019 – 2020 tỉ lệ tốt nghiệp THPT là 100% và năm học 2020-2021 Nhà trường được UBND tỉnh Sóc Trăng ra Quyết định số 4038/ QĐ-UBND ngày 21/12/2020 công nhận Trường THPT Nguyễn Khuyến đạt chuẩn quốc gia, Mức 1.

          Trong những năm tháng mới thành lập, trường còn rất nhiều khó khăn; đời sống giáo viên thì vất vả, lương thì thấp, phát lương thì lâu, có khi là vài tháng, nhiều giáo viên vừa giảng dạy lại vừa mưu sinh bằng ngành nghề khác để sinh sống. Cơ sở vật chất thì thiếu thốn, phượng tiện phục vụ cho giảng dạy hầu như còn thô sơ và lạc hậu, nhưng không ít giáo viên đã bám trụ với nghề và đã đào tạo ra rất nhiều những những học sinh thành đạt.

          Cùng với những tấm gương tuyệt vời ấy, đội ngũ giáo viên kế thừa phần nhiều là trẻ, khỏe, nhiệt tình và đầy tâm huyết. Quý thầy cô đã và đang giáo dục- đào tạo cho nhiều thế hệ học sinh trưởng thành. Trong số họ, nhiều người đã trở thành những bác sĩ, kĩ sư, nhà giáo, và một số doanh nhân thành đạt trong kinh doanh. Đội ngũ này hiện đang công tác ở nhiều lĩnh vực ở mọi miền Tổ quốc. Nhiều học sinh từ ngôi trường này đã trưởng thành, là những cán bộ chủ chốt trong các cơ quan của Đảng, Nhà nước, trong lực lượng vũ trang, trong các trường học, nhiều người đã trở thành kỹ sư, bác sĩ, nông dân giỏi của huyện nhà. Các anh chị dù là nhiều ngành nghề khác nhau nhưng tất cả ở họ vẫn có chung một mục đích, đó là đem sức trẻ và những kiến thức của mình để xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh, xứng đáng được xem là cựu học sinh của trường Nguyễn Khuyến. Dòng chảy  gần 30 năm,  vẫn đang dào dạt trong trái tim của các thế hệ thầy và trò trường THPT Nguyễn Khuyến hôm nay và cho đến tận mai sau.

          Bởi vậy, tiến tới kỷ niệm 40 năm ngày thành lập trường, không chỉ là ngày lễ hội hiểu theo nghĩa thông thường, ý nghĩa sâu đậm hơn là cuộc hội tụ thấm đượm tình thầy, trò, tình đồng nghiệp, đồng học của nhiều lứa tuổi khác nhau. Song, cũng có chung một mái trường thân yêu đó là mái trường THPT Nguyễn Khuyến; cùng hẹn ước vun đắp cho sự nghiệp trồng người, xây dựng cho mái trường THPT Nguyễn Khuyến tiếp tục phát triển khang trang hơn, cao đẹp hơn, đạt nhiều thành tích hơn trong sự nghiệp giáo dục, góp phần xây dựng quê hương Vĩnh Châu ngày một giàu đẹp, phồn vinh, ấm no và hạnh phúc.
Thống kê
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay70
  • Tháng hiện tại1,786
  • Tổng lượt truy cập30,947
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi