Trang nhất » Thông Tin Nhà Trường » Các Tổ Chuyên Môn » Văn

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 1729

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 8018

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5694703

Các Trang Thông Dụng

Trang Chủ
Thống Kê
Trường Học Trực Tuyến
Thời Khóa Biểu
Website cũ
Bộ Giáo Dục
violympic
IOE
Mail Sở

SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM

Thứ bảy - 19/12/2015 06:56
SKKN: "MỘT SỐ LỖI THƯỜNG GẶP TRONG BÀI VĂN NGHỊ LUẬN CUẢ HỌC SINH" PHẦN MỘT: MỞ ĐẦU

1. Lí do chọn đề tài:

          Trong nhà trường THPT việc làm các bài văn nghị luận đóng vai trò hết sức quan trọng. Các bài viết văn không chỉ đánh giá học  sinh về những điểm số mà còn mục đích khác nữa như: rèn luyện tính kiên nhẫn, cách hành văn và đặc biệt là bồi  dưỡng tâm hồn cho học  sinh.

          Hiện nay, đa số học sinh hết sức lơ là trong việc rèn luyện kĩ năng làm văn dẫn đến chất lượng bài làm văn của học sinh ngày càng bị giảm xuống. Tình trạng phổ biến là học sinh yếu kĩ năng làm văn. Hầu hết học sinh mắc lỗi trong việc viết văn từ một đoạn văn ngắn  cho đến một bài luận dài với rất nhiều kiểu lỗi.

          Mặc dù giáo viên giảng dạy môn Ngữ văn trong trường THPT đã có cố gắng trong việc rèn luyện, chỉnh sửa lỗi chính tả cũng như kĩ năng  cho học sinh nhưng kết quả vẫn chưa  được như mong đợi. Vậy chúng ta phải làm gì có thể củng cố, rèn luyện kĩ năng làm văn cho học sinh? Tôi xin đưa ra một số kinh nghiệm mình đã tích lũy được qua quá trình dạy học môn Ngữ văn ở trường THPT.

2. Mục đích, nhiệm vụ nghiên cứu

          Mục đích của tôi trong việc chọn đề tài này chỉ ra một số lỗi về kĩ năng chủ yếu mà học sinh thường mắc phải trong quá trình viết văn và xin nêu ra một số biện pháp khắc phục những lỗi đó.

3. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu

          Học sinh lớp 10A6, 12A2, 12A5 trường THPT Nguyễn Khuyến.

          Tôi chỉ thực hiện đề tài này trong phạm vi những bài làm văn của học sinh lớp 10A6, 12A2, 12A5 trường THPT Nguyễn Khuyến.

4. Phương pháp nghiên cứu

          Kĩ năng làm văn của học sinh rất phong phú và đa dạng. Tuy nhiên, đề tài chỉ dừng lại ở việc chỉ ra những lỗi viết văn mà học sinh mắc phải. Tôi chỉ sử dụng một số biện pháp như: quan sát, phát vấn, tổ chức viết bài kiểm tra, điều tra và thể nghiệm bằng bài giảng.

5. Tính mới của đề tài

       Trong quá trình giảng dạy 10 năm qua, càng ngày tôi càng nhận thấy tình trạng học sinh không thích học môn Ngữ văn đang là một vấn đề đáng quan tâm không chỉ ở Sóc Trăng mà là cả nước. Điều đó dẫn đến các em làm biếng đọc, làm biếng viết cho nên dẫn đến viết xấu, viết sai lỗi chính tả khi làm văn nghị luận. Vì vậy tôi mạnh dạn nêu ra một số lỗi trong bài văn nghị luận cũng như đưa ra một số biên pháp để khắc phục cho các em.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 PHẦN HAI: NỘI DUNG

1.     Cơ sở lí luận

1.1. Vai trò, vị trí của các bài viết văn nghị luận trong trường THPT.

Văn học vừa là khoa học vừa là nghệ thuật, đây là lĩnh vực để con người hóa thân và thăng hoa. Vì thế nó vô cùng tinh vi và phức tạp. Môn Ngữ văn trong nhà trường là môn khoa học nhân văn. Tuy đối tượng nghiên cứu tương đối phức tạp, song đã là một môn học thì nó phải đòi hỏi có những chuẩn mực khoa học để đánh giá các hoạt động giảng dạy của giáo viên và học tập của học sinh. Việc Đọc - Hiểu văn bản là những thao tác đầu tiên của hình thức tập dượt nghiên cứu văn học. Nghiên cứu văn học là để hiểu văn học, đối tượng cụ thể là tác phẩm văn học. “Cơ sở và xuất phát điểm của khoa học văn học là sự đối thoại với các văn bản văn học thông qua hoạt động đọc và hiểu chúng”. Đây cũng là vấn đề được tác giả Trần Đình Sử quan tâm, theo đuổi khá lâu. Trong tạp chí Nhà văn, số 6-2002, GS. cho rằng: “Về tác phẩm văn học, nhất thiết phải có khái niệm tác phẩm văn học xây dựng trên cơ sở khái niệm văn bản mà lí luận văn học hiện hành còn thiếu. Ở đó văn bản chỉ được coi như cái vỏ ngôn ngữ bên ngoài. Tác phẩm văn học phải được cắt nghĩa theo lí thuyết tiếp nhận hiện đại”. Như vậy, tư tưởng trở về với văn bản là một luận điểm khoa học khá nhất quán trong phương pháp dạy và học văn của GS. Trần Đình Sử. Cùng với các bộ môn khác góp phần hình thành nhân cách học sinh, môn văn trong trường phổ thông có tầm quan trọng đặc biệt, tác động trực tiếp đến phẩm chất, tư tưởng tình cảm học sinh. Một bài thơ hay, một trích đoạn đặc sắc khắc họa sinh động hình tượng nhân vật, vào và đứng được trong tâm hồn học sinh sẽ trở thành thành lũy, là ngọn hải đăng hướng đạo hành vi, thái độ sống các em.

Dạy Văn là một hoạt động thuộc phạm trù nghệ thuật, khám phá và chuyển tải cái hay, cái đẹp từ tác phẩm đến học sinh. Mỗi tác phẩm, tùy thể loại, được tuyển chọn trong chương trình sách giáo khoa đều toát lên vẻ đẹp riêng.Tác phẩm văn học mang đặc trưng riêng của cấu trúc tác phẩm nghệ thuật ngôn từ. Đó là một chỉnh thể bao gồm các thành tố nhà văn – văn bản - người đọc tương tác với nhau. Nội dung thẩm mĩ của tác phẩm văn học gắn liền với tầm đón nhận của người đọc. Tiếp nhận văn học tức là đọc hiểu để biến văn bản thành một thế giới hình tượng sinh động và nắm bắt được ý nghĩa của nó.

Cùng với quá trình đọc hiểu văn bản, trong trường phổ thông, học sinh còn phải viết các bài làm văn theo quy định. Việc viết bài của học sinh không chỉ kiểm tra xem các em lĩnh hội kiến thức, khả năng cảm nhận văn chương mà còn rèn khả năng ngôn ngữ, cách diễn đạt. Thông qua các bài làm văn khả năng vận dụng và diễn đạt ngôn ngữ của các em được cải thiện rất nhiều. Như vậy, trong trường phổ thông các bài làm văn giữ vị trí hết sức quan trọng.

1.2. Những yêu cầu của một bài văn đúng và hay:

      1.2.1.  Trước khi làm bài học sinh phải xác định được phần tìm hiểu đề:

          Xác định trọng tâm nội dung của đề.

          Xác định các thao tác lập luận: phân tích, so sánh, chứng minh…

          Xác định phạm vi tư liệu

          1.2.2. Lập dàn ý:

          Việc lập dàn ý giúp người viết bao quát được vấn đề, đảm bảo được tính hệ thống của lập luận, tính cân đối của bài viết, xác định được mức độ trình bày mỗi ý, từ  đó phân bố thời gian  hợp lí. Lập  dàn ý tốt, viết sẽ dễ dàng hơn, nhanh hơn, hay hơn nhờ biết lựa chọn đúng cách diễn đạt, cách trình bày bài viết.

          Dàn ý gồm cấu trúc 3 phần: [Mở bài (hay còn gọi là Đặt vấn đề), Thân bài (hay còn gọi là Giải quyết vấn đề), Kết bài (hay còn gọi là Kết thúc vấn đề)].

          * Mở bài: Đây là bước đầu tiên có vai trò rất quan trọng đối với một bài văn nghị luận. Mở bài  đúng và hay sẽ khai thông được mạch văn cho toàn bài. Ở phần mở bài người viết cần giới thiệu khái quát vấn đề sẽ nghị luận, nó sẽ dược làm sáng tỏ trong phần thân bài. Để có được mở bài hay, người viết cần cần nêu trọng tâm và phạm vi vấn đề sẽ bàn bạc một cách ngắn gọn, viết tự nhiên, khúc chiết và mới mẻ.

          * Thân bài: Có nhiệm vụ làm sáng tỏ vấn đề mà mở bài đã nêu. Thân bài gồm nhiều đoạn. Giữa các đoạn có câu hoặc từ chuyển tiếp.

          * Kết bài: Là phần kết thúc bài viết.Vì vậy, nó tổng kết, thâu tóm lại vấn đề đã đặt ra ở mở bài và giải quyết ở thân bài. Một kết bài hay không chỉ làm nhiệm vụ “gói lại” mà còn phải khơi gợi suy nghĩ trong người đọc.

1.2.3. Trình bày dẫn chứng trong bài văn nghị luận:

- Yêu cầu: khi sử dụng dẫn chứng phải nắm chắc nguyên tắc: lập luận bao giờ cũng quyết định dẫn chứng; dẫn chứng phải vừa đủ, không thừa, không thiếu, không quá dài, phải cân đối.

          - Phương pháp lựa chọn dẫn chứng: dẫn chứng phải phù hợp với lời văn, song song với hệ thống ý.

          - Phạm vi dẫn chứng: trong tác phẩm văn học hoặc từ đời sống xã hội.

          - Cách sử dụng dẫn chứng:

          Cách 1: Đưa dẫn chứng thành câu văn riêng biệt và trích xuống dòng, thường được dùng cho những câu thơ, câu văn hay.

          Cách 2: Dùng một số chữ đặt ẩn trong câu văn:

          Cách 3: Tóm tắt dẫn chứng thành lời văn của mình, thường dùng cho văn xuôi và văn tự sự.

          1.2.4. Chuyển ý trong văn nghị luận:

          - Nhiệm vụ:

          Đảm bảo bài văn có sự liên tục, chuyển ý phát triển tự nhiên.

          Xác định mối quan hệ chặt chẽ giữa các ý tạo nên bài văn.

          - Cách chuyển ý:

          Cách 1: Chuyển ý bằng cách dùng các kết từ

          Cách 2: Chuyển ý bằng câu.

          Nên chuyển ý linh hoạt để tạo sự hấp dẫn cho bài viết.

          1.2.5. Hành văn trong văn nghị luận:

          - Khái niệm: Hành văn là cách diễn đạt ý ( ý lớn, ý nhỏ), những cảm xúc, suy nghĩ thành lời văn của người viết.

          - Cách hành văn:

          Chuẩn xác: Yêu cầu này được hiểu là phản ánh đúng tính chất, ý  nghĩa của đối tượng nghị luận.

          Truyền cảm: Để có tính truyền cảm câu văn có tính chất triết lí tạo nên tính suy ngẫm và tính tư tưởng sâu sắc trong bài. Người viết phải tạo ra những câu văn giàu hình ảnh; giàu cảm xúc; có giọng điệu, nhịp điệu…

2. Cơ sở thực tiễn

2.1. Thực trạng bài văn của học sinh

Hiện nay, xã hội ngày càng phát triển nhưng tình trạng học sinh các cấp viết sai lỗi chính tả, dùng sai từ, sai ngữ pháp đang lên đến mức báo động. Thực trạng này không chỉ xảy ra ở học sinh các cấp dưới mà thậm chí ngay cả sinh viên bậc đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp cũng mắc phải. Có những sinh viên học xong đại học, cao đẳng rồi nhưng vẫn không phân biệt được khi nào thì viết “L” hay “N”; “S” hay “X”; “R” hay “D”; “Tr” hay “Ch”… nên mỗi khi viết hoặc đánh máy văn bản thường nhầm lẫn một cách trầm trọng. Có những cử nhân không phân biệt được lúc nào thì dùng từ “ điểm yếu”, lúc nào dùng “ yếu điểm”…
     Vậy thì do đâu mà dẫn đến tình trạng trên ngày càng phổ biến? Trước hết là do chính bản thân học sinh các cấp lười học, lười đọc sách báo, thiếu ý thức rèn luyện ngôn ngữ tiếng Việt nên kiến thức và khả năng vận dụng ngôn từ của các em còn yếu kém, mắc nhiều lỗi về chữ và nghĩa của câu.
     Có không ít học sinh khi kiểm tra đã quá ỷ lại vào sách hướng dẫn, sách học tốt mà chép y nguyên đáp án, lời giải vào bài kiểm tra nên không phát huy được tính tích cực của mình, khi tự viết một bài tập làm văn thì mắc mắc rất nhiều lỗi về chính tả, ngữ pháp. Do không được rèn luyện nên ngày càng có nhiều học sinh, sinh viên mắc phải các lỗi về chính tả, ngữ pháp. Một nguyên nhân nữa dẫn đến tình trạng này là do sự chủ quan, lơ là việc rèn luyện kỹ năng viết chính tả của một số thầy, cô giáo khi không dành thời gian để sửa lỗi chính tả, ngữ pháp cho học sinh, lúc chấm bài chỉ phê rất chung chung như: Bài viết sơ sài, câu văn lủng củng,… nên khi học sinh xem bài thì không hề biết mình mắc những lỗi gì cụ thể.         
      Chúng ta không hoàn toàn đổ lỗi cho học sinh mà đó là lỗi ở chính bản thân của một số giáo viên, nhiều thầy cô giáo dạy các bộ môn khác lại không bao giờ quan tâm sửa lỗi chính tả, ngữ pháp cho học sinh vì cho rằng đây là trách nhiệm của giáo viên dạy bộ môn văn. Thậm chí có thầy, cô giáo khi chấm bài cho học sinh còn vô trách nhiệm đến mức chỉ nhìn bài dài hay ngắn, chữ đẹp hay chữ xấu mà phê điểm 8, điểm 9,… chứ không hề đọc qua xem bài hay hoặc dở.
 2.2. Một số lỗi thường gặp

        2.2.1. Lỗi chính tả:

          Đây là một vấn đề không chỉ riêng học sinh trường THPT Nguyễn Khuyến mà theo tôi thì đây thực trạng chung của học sinh cả nước, các em sai chính tả rất nhiều. Cụ thể là một số lối sau:

           2.2.1.1. Lỗi viết hoa.
          Lỗi viết hoa là một trong những loại lỗi chính tả xuất hiện rất nhiều trong bài viết của học sinh. Lỗi viết hoa bao gồm hai kiểu lỗi nhỏ : viết hoa sai quy định chính tả và viết hoa tùy tiện.
            Viết hoa sai quy định chính tả :
           Viết hoa sai quy định chính tả là viết hoa hay không viết hoa theo đúng quy định chính tả về viết hoa. Chẳng hạn như học sinh không viết hoa chữ cái mở đầu bài viết, đoạn văn, không viết hoa sau dấu chấm (.),dấu chấm hỏi (?), dấu chấm than (!), dấu chấm lửng hết câu (...), hay vi phạm các quy định về cách viết hoa các loại tên riêng.
          Ví dụ :
          Vũ trọng Phụng, Phan bội Châu, Nam cao, Vũ đại, Tố như, chị út Tịch, chí Phèo, tác phẩm người mẹ cầm súng, cách mạng tháng 8, cách mạng tháng 10....
        Lẽ ra, theo quy định chính tả, học sinh phải viết :
Vũ Trọng Phụng, Phan Bội Châu, Nam Cao, Vũ Ðại, Tố Như, chị Út Tịch, tác phẩm Chí Phèo, Người mẹ cầm súng, Cách mạng tháng Tám, Cách mạng tháng Mười...
            Viết hoa tùy tiện :
          Viết hoa tùy tiện là viết hoa những đơn vị từ vựng bình thường, không nằm trong quy định chính tả về viết hoa.
          Ví dụ:
         Quang Dũng là Nhà thơ nổi tiếng của Văn học Việt Nam, Chế độ Phong kiến tàn ác, giai cấp Tư sản, cuộc cách mạng hội chủ nghĩa, giai cấp Vô sản....
       Lỗi viết hoa là loại lỗi chính tả thông thường, dễ tránh, dễ khắc phục, nhưng học sinh THPT vẫn mắc phải và điều đó được thể hiện rõ ở lớp 12A5. Ðiều đó có nguyên nhân của nó, xét về mặt khách quan lẫn chủ quan.
         2.2.1.2. Lỗi viết tắt :
       Lỗi viết tắt xuất hiện trong bài viết của học sinh thấp hơn nhiều so với lỗi viết hoa. Tuy nhiên, trong việc rèn luyện chính tả cho học sinh, lỗi viết tắt cũng cần được lưu ý đến.
        Thông thường, lỗi viết tắt bao gồm hai kiểu lỗi nhỏ: viết tắt sai quy định chính tả và viết tắt tùy tiện.
      Viết tắt sai quy định chính tả :
       Viết tắt sai quy định chính tả là viết tắt không theo đúng quy định chính tả về viết tắt. Chẳng hạn như các em dùng mẫu chữ thường, dùng dấu chấm hay dấu gạch xéo giữa các chữ cái viết tắt...
        Ví dụ : P/V, đ/c, T.P, H.Ð.N.D v.v...
       Lẽ ra, theo quy định chính tả, phải viết: PV, ÐC, TP, HÐND (phóng viên, đồng chí, thành phố, hội đồng nhân dân).
          Ví dụ : Trường P.T.T.H.N.K (trường trung học phổ thông Nguyễn Khuyến)

           Viết tắt tùy tiện:

         Viết tắt tùy tiện là dùng các kí hiệu viết tắt mang tính chất cá nhân vào bài viết chính thức. Ðây là các kí hiệu bằng chữ viết Việt Nam hay chữ viết nước ngoài, được chế biến lại, lẽ ra chỉ được dùng khi ghi chép, nhưng học sinh lại đưa vào bài kiểm tra, bài thi, do đó trở thành lỗi chính tả.
          Ví dụ : ( ta (người ta), ( vật (nhân vật), ( (nhấn), ( (nhận), ( (sau), ((trước), ( (trên), ( (dưới), ( (trong), of (của), on (trên), ...... (những), ...... (nhưng), fê fán (phê phán), ffáp (phương pháp), tình thg (tình thương), fg tiện (phương tiện), ndung (nội dung), t2 (tư tưởng), hthức (hình thức), chnghĩa (chủ nghĩa), chthắng (chiến thắng), xlc (xâm lược) v.v...
        Hiện tượng viết tắt tùy tiện rất dễ khắc phục nếu như học sinh có ý thức tránh loại lỗi chính tả này khi làm bài thi, kiểm tra.

          2.2.1.3. Lỗi dùng số và chữ biểu thị số:
      Kiểu lỗi chính tả này có hai biểu hiện chính: lẫn lộn giữa hai loại số và lẫn lộn giữa số với chữ biểu thị số.
          Lẫn lộn hai loại số:
      
Trong bài viết, có những trường hợp học sinh phải biểu đạt bằng số, chẳng hạn như khi đề cập đến ngày, tháng, năm, thế kỉ... Theo quy định chính tả, tùy trường hợp mà dùng số Á Rập, còn gọi là số thường (1,2,3...), hay số La Mã (I, II, III...). Do không nắm được quy định chính tả, nên học sinh thường sử dụng lẫn lộn hai loại số.
          Ví dụ : Thế kỉ 21, Ðại hội Ðảng lần thứ 6.
          Lẽ ra, theo quy định chính tả, phải viết bằng số La Mã những trường hợp này mới đúng.
          Lẫn lộn số và chữ biểu thị số:
          Bên cạnh một số trường hợp phải viết số, theo quy định chính tả, có khá nhiều trường hợp phải viết bằng chữ, khi biểu thị số chỉ số lượng, số chỉ thứ tự, số chỉ số lượng phỏng chừng v.v... Do không nắm rõ quy định chính tả và do viết theo thói quen, học sinh dễ lẫn lộn giữa số và chữ biểu thị số trong rất nhiều trường hợp.
          Ví dụ:
          Ngày ba, tháng hai, năm một ngàn chín trăm ba mươi; 1 đám cưới; 3 đứa con thơ dại; 1 cuộc sống; đẹp I , lần gặp gỡ thứ 2; vài 3 người bạn...
           Theo quy định chính tả, phải viết :
           Ngày 3, tháng 2, năm 1930; một đám cưới; ba đứa con thơ dại ; một cuộc sống; đẹp nhất; lần gặp gỡ thứ hai, vài ba người bạn...
        So với hiện tượng lẫn lộn hai loại số, hiện tượng lẫn lộn số và chữ biểu thị số xuất hiện trong bài viết của học sinh nhiều hơn. Tuy nhiên, cả hai loại lỗi sai này cũng dễ tránh, nếu như học sinh nắm được quy định chính tả về việc dùng số và chữ biểu thị số.
        2.2.1.4. Lỗi chính tả âm vị :
          Lỗi chính tả âm vị là hiện tượng vi phạm diện mạo ngữ âm của từ thể hiện trên chữ viết. Nói đơn giản hơn, đó là hiện tượng chữ viết ghi sai từ.
       Dựa vào cấu trúc của âm tiết tiếng Việt, có thể chia lỗi chính tả âm vị thành hai kiểu nhỏ: lỗi chính tả âm vị siêu đoạn tính và lỗi chính tả âm vị đoạn tính.
          Lỗi chính tả âm vị siêu đoạn tính:
         Âm vị siêu đoạn tính là loại âm vị không được định vị trên tuyến thời gian khi phát âm, mà được thể hiện lồng vào các âm vị đoạn tính. Trong âm tiết tiếng Việt, thanh điệu là âm vị siêu đoạn tính. Lỗi chính tả âm vị siêu đoạn tính là hiện tượng chữ viết ghi sai thanh điệu của âm tiết.
         Tiếng Việt có tất cả sáu thanh điệu, được ghi bằng năm dấu thanh: sắc, hỏi, ngã, nặng, huyền và thanh không dấu. Hiện tượng ghi sai thanh điệu chỉ xảy ra ở hai thanh hỏi, ngã. Trong bài viết của học sinh mà tôi viết đã khảo sát, kiểu lỗi sai này xuất hiện khá nhiều. Hầu như bài nào cũng có lỗi hỏi, ngã. Thậm chí, chép đề cũng sai hỏi, ngã. Dưới đây là những từ sai hỏi, ngã của học sinh ma tôi đã khảo sát, đặc biệt la các em học sinh người dân tộc Kherme:
          Gố, rế, mớ, đá làm… Đúng ra phải là: Gỗ, rễ, mỡ, đã làm…

     Nguyễn Trãi thì các em viết Nguyễn Trái
           Lỗi chính tả âm vị đoạn tính :
           Âm vị đoạn tính là các âm vị được phân bố nối tiếp nhau trên tuyến thời gian khi phát âm. Trong âm tiết tiếng Việt, âm vị đoạn tính gồm có phụ âm đầu, âm đệm, âm chính và âm cuối / bán âm cuối. Lỗi chính tả âm vị đoạn tính là hiện tượng chữ viết ghi sai các âm vị vừa nêu. Cụ thể là :
          Ghi sai phụ âm đầu :
           Hiện tượng ghi sai phụ âm đầu trong bài viết của học sinh thường thể hiện ở sự lẫn lộn các chữ cái hay các tổ hợp chữ cái ghi phụ âm đầu sau đây :
           - ch / tr : chung thành, trà đạp, chống chả, từng chải, chăng chối, chủ chương, chông đợi, chầy chật, xáo chộn...

          - s / x : sương máu, xum họp, sâu sa, đi xứ, đổi sử... xúc vật, xúc tích, xi mê, sống xót, xỉ nhục, bổ xung...
             - gi / d : thúc dục, dan dối, dành lại, giả man, để giành, dèm pha, che dấu, dòn dã, gia chạm, vấn thân, bởi gì.
             - g (gh) / r : ranh tị, hàn rắn , gàn buộc, đói ghét, gắn gỏi...
             - h /q : huênh quang, quang vắng , quyển quặc, quyền bí, quà quyện, quyên náo...
            Ghi sai âm đệm :
          Trong âm tiết tiếng Việt, âm đệm /-u-/ phân bố sau phụ âm đầu, được ghi bằng hai chữ cái u và o, tùy trường hợp. Trong bài viết của học sinh, hiện tượng ghi sai âm đệm thường có biểu hiện thiếu chữ cái ghi âm đệm.
           Ví dụ : lẩn quẩn, lạn đả, lanh quanh, lay hoay, lằng ngoằng, lắt chắt, ngó ngáy, ngọ ngậy v.v...
            Ghi sai âm chính :
           Trong bài viết của học sinh, hiện tượng ghi sai âm chính thường có hai biểu hiện chính :
           Thứ nhất là lẫn lộn giữa các chữ cái ghi nguyên âm đơn, cụ thể là giữa :
          - ă / â : câm phẫn, che lắp, tái lặp, trùng lập, tối tâm, xăm lăng, hâm hở, đầm thấm, e ắp, hắp tắp v.v....
          - o / ô/ ơ : bốc lột, tận góc, mưa mốc, chốp bu, chốp lấy, hồi hợp, đớp chát, họp nhất, bộp tai v.v...
          Thứ hai là lẫn lộn giữa các chữ cái ghi nguyên âm đơn với các chữ cái ghi nguyên âm đôi, nhất là giữa : - ê / i / iê : điều đặn, điu đứng, điểu cáng, kiềm kẹp, chiệu đựng, hiêu quạnh, nâng niêu, tìm ẩn, thất thiểu v.v...
       - u / uô : tuổi thân, muổi lòng, đen đuổi, theo đui, hất huổi, xuôi khiến, xui tay v.v...
        - ư / ươ : chưởi mắng, cữi cổ, tức tửi, rác rửi, sửi ấm v.v...

           Ghi sai âm cuối / bán âm cuối :
         Hiện tượng ghi sai âm cuối trong bài viết của học sinh thường có hai biểu hiện chính :
           Thứ nhất là lẫn lộn giữa các chữ cái ghi phụ âm cuối, cụ thể là lẫn lộn giữa :
         - c /t : biền biệc, buộc miệng, chất phát, heo húc, lẩn lúc, lũ lược, mất mác, man mát, mua chuột, phó mặt, phúc chốc, tấc bậc, tiếc hạnh v.v...
           - n / ng : dun túng, hiên ngan, hoang hỉ, lãng mạng, làm lụn, phản phất, rung sợ, rung rẩy, sản khoái, tang hoang, vung trồng, vụn về ...
           Thứ hai là lẫn lộn giữa các chữ cái ghi bán âm cuối, cụ thể là giữa :
           - o /u : báo vật, cao có, lao lách, láo lỉnh, mếu máu, trao chuốt, trao dồi v.v....
           - i /y : ái nái, đai nghiến, đài đọa, lai động, mai mắn, mỉa may, phơi bài, tai chân, sai mê, van lại ...
         Giữa bốn kiểu lỗi chính tả âm vị đoạn tính, trong bài viết của học sinh, hiện tượng ghi sai âm cuối xuất hiện nhiều hơn. Kế đến là ghi sai âm chính và ghi sai phụ âm đầu. Lỗi ghi sai âm đệm xuất hiện ít nhất.

     2.2.2 Lỗi diễn đạt:

           2.2.2.1.  Lỗi dùng từ:

          Lỗi dùng từ sai phong cách: Thông thường hoàn cảnh giao tiếp được chia làm hai loại chính: hoàn cảnh giao tiếp theo nghi thức và hoàn cảnh giao tiếp không theo nghi thức. Hoàn cảnh giao tíêp theo nghi thức đòi hỏi ngôn ngữ được gọt giũa. Nhưng nhiều khi học sinh trong bài viết của mình thường sử dụng khẩu ngữ:

                    Hàn Mặc Tử bị hủi về thể xác nhưng tâm hồn nhất quyết không bị hủi cho.

          Đúng ra học sinh phải viết là:

                    Hàn Mặc Tử bị đau đớn về thể xác nhưng tâm hồn ông vẫn tràn ngập cảm hứng sáng tạo.

          Lỗi về nghĩa của từ: Mỗi từ được dùng phải đúng  nghĩa. Nhiều học sinh dùng từ sai nghĩa:

          Trong bài văn tả về mẹ, một học sinh viết:

          Mẹ em vất vả lang thang, lảng vảng ở chợ để bán hàng nuôi hai chị em ăn học.

Trong trường hợp này, học sinh đã sai khi dùng từ “ lang thang’, “ lảng vảng”.

     Khi phân tích nhân vật Huấn Cao trong tác phẩm Chữ người tử tù của nhà văn Nguyễn Tuân một học sinh viết:

          Huấn Cao đã đồng hóa viên quản ngục.

          Lỗi lặp từ: Trong một câu văn học sinh có thể dùng một từ đến hai ba lần:

          Khi phân tích bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu, một học sinh viết:

          Nhà thơ Xuân Diệu là một nhà thơ lớn. Xuân Diệu có nhiều bài thơ trong đó có bài thơ Vội vàng.

     2.2.2.2. Lỗi viết câu:

Khi viết văn đòi hỏi học sinh phải viết đúng ngữ pháp. Nhưng một thực tế đáng buồn hiện nay là học sinh viết sai câu rất nhiều. Học sinh thường mắc những lỗi căn bản sau:

          Nhầm trạng ngữ và chủ ngữ:

          Trong bài làm văn phân tích bài thơ Tự tình, một học sinh viết:

          “Qua bài thơ Tự tình đã làm thể hiện nỗi lòng người phụ nữ quá lứa lỡ thì.”

          Trong câu văn trên, học sinh đã nhầm trạng ngữ là chủ ngữ. Chữa đúng là:

          “Qua bài thơ Tự tình, Hồ Xuân Hương đã thể hiện tâm trạng của người phụ nữ quá lứa lỡ thì.”

          Lẫn lộn giữa vị ngữ và thành phần phụ chú ngữ:

     Cũng trong bài làm văn phân tích bài thơ Tự tình, một học sinh viết:

          “Hồ Xuân Hương nhà thơ nữ nổi tiếng của văn học Việt Nam thời trung đại.”

          Đúng phải là:

    “Hồ Xuân Hương là nhà thơ nữ nổi tiếng của văn học Việt Nam thời trung đại.”

     Câu lan man dài dòng:

      Khi đề cập về nhà văn Nguyễn Tuân một học sinh viết:

     Nguyễn Tuân là một trong những nhà văn viết truyện ngắn đặc sắc nhất với trình độ đỉnh cao nổi bật cho phong cách thơ Nguyễn Tuân tài hoa uyên bác.

     Chưa nói đến lỗi sai về kiến thức khi học sinh đó viết “ phong cách thơ Nguyễn Tuân” thì câu này sửa đúng là:

     “Nguyễn Tuân là một trong những nhà văn viết truyện ngắn đặc sắc  với trình độ bậc thầy.  Nổi bật trong phong cách của ông là sự tài hoa, uyên bác.”

   2.2.2.3. Lỗi dựng đoạn:

     Một số học sinh lớp hiện nay không có kĩ năng dựng đoạn. Các em viết nhưng không biết bố cục một đoạn văn như thế nào và phải triển khai đoạn văn ra sao.

Khi viết về cảnh kết thúc truyện Chữ người tử tù của nhà văn Nguyễn Tuân, một học sinh viết một đoạn văn như sau:

     “Vai trò của cảnh kết thúc truyện ngắn này đã thể hiện dù ở nơi lao tù tối tăm ta vẫn thấy được nhân cách cao đẹp của viên quan coi ngục đối với tử tù Huấn Cao là một trong những phạm của xã hội. Nhưng viên quản ngục vẫn kính trọng Huấn Cao bởi tài năng của người này đã làm viên quản ngục không còn sợ chết mà tới vái người tù một vái để xin chữ của ông về treo trên nhà dù bị Huấn Cao coi thường. Và viết điều đó  là sẽ liên lựa đến mình nếu bọn thực dân biết thì sẽ bị giết. Nhưng viên quản ngục cũng không thể làm trái mệnh lệnh và phải thi hành.”

Ở đoạn văn trên, người viết  chưa biết cách dựng đoạn văn. Các câu văn còn lan man dài dòng, không tập trung vào chủ đề chính

     Khi viết về khổ hai trong bài Đây thôn Vĩ Giạ, một học sinh đã xây dựng đoạn văn như sau:

      “Mở đầu đoạn thơ, Hàn Mặc Tử đã sử dụng nghệ thuật lặp từ gió và từ mây. Gió và mây là hai thứ mà theo người ta cảm nhận là có ở trong không gian. Gió mây lúc nào cũng song hành, gắn kết với nhau. Nhưng trong thơ Hàn Mặc Tử, gió mây lại gợi sự chia xa, ngăn cách, gió thì  đi lối gió mây theo đường mây.Câu thơ gợi sự chia cách, li xa bởi dấu phẩy ở giữa gió và mây, gió và mây không còn có  điểm gặp nhau. Câu thơ ở dòng thứ hai gợi nỗi buồn man mác. Từ buồn hiện thực của nó đã rất buồn, ở đây tác giả sử dụng buồn thiu, hoa bắp vì thế mà cũng bị lay.

Hai đoạn văn trên điển hình cho những lỗi mà học sinh mắc phải từ dùng từ đến viết câu, dựng đoạn.

 2.2.2.4. Lỗi bố cục bài văn:

   Điều đáng buồn là còn một bộ phận học sinh không  biết xác định, xây dựng bố cục một bài văn. Điều này tập trung nhiều hơn ở học sinh khối lớp 10. Tuy nhiên, học sinh lớp 11, 12 cũng có những em không biết phải viết một bài văn như thế nào. Hạn chế này được thể hiện rất rõ khi các em làm bài thi học kì. Những lớp tôi dạy có một em học sinh lập dàn ý thay cho bài viết văn, có ba em bài viết không đủ bố cục ba phần trong bài kiểm tra .

       2.2.3. Lỗi sai kiến thức:

        Trong bài kiểm tra (Bài viết số 1) năm học 2014 - 2015:

 Kết quả khảo sát lần thứ nhất:

Kết quả này được thống kê dựa trên bài viết số 2 của học sinh lớp 12A5.

Sĩ số lớp thời điểm này là 33 học sinh, trong đó chủ yếu là học sinh người dân tộc thiểu số (Hoa, Kherme):

Lối học sinh mắc phải

Số học sinh mắc lối

 

 

Lỗi chính tả

Lỗi viết hoa

Viết hoa sai quy định chính tả

22/33

Viết hoa tuỳ tiện

15/33

Lỗi viết tắt

Viết tắt sai quy định chính tả

23/33

Viết tắt tuỳ tiện

22/33

Lỗi dùng số và chữ biểu thị số

 

24/33

Lỗi chính tả âm vị

Lỗi chính tả âm vị siêu đoạn tính

20/33

 

Lỗi chính tả âm vị đoạn tính

14/33

 

 

 

 

Lỗi diễn đạt

Lỗi dùng từ

Lỗi dùng từ sai phong cách

20/33

Lỗi về nghĩa của từ

15/33

Lỗi lặp từ

18/33

Lỗi viết câu

Nhầm trạng ngữ và chủ ngữ

20/33

Lẫn lộn giữa vị ngữ và thành phần phụ chú

22/33

Câu lan man dài dòng

24/33

Lỗi dựng đoạn

 

26/33

Lỗi bố cục bài văn

 

15/33

Lỗi sai kiến thức

 

 

2/33

 

2.3. Nguyên nhân mắc lỗi:

          Theo suy nghĩ và kinh nghiệm của một giáo viên dạy môn Ngữ văn, tôi xin mạnh dạn nêu lên một số nguyên nhân sau:

 

Thứ nhất, ảnh hưởng Internet. Ngày nay đông đảo học sinh sử dụng Internet, ngoài số ít biết khai thác, tận dụng để học tập thì phần lớn chỉ để chơi game và chat chít. Khi “chát” các em hầu hết sử dụng tiếng Việt không dấu và dùng cách diễn đạt rất ngắn gọn bằng những từ ngữ chỉ quen dùng với giới trẻ, và theo quan niệm của họ như thế mới được cho là…sành điệu. Ngôn ngữ phản ánh tư duy. Việc thường xuyên sử dụng ngôn ngữ bất thường, cụt ngủn như thế sẽ góp phần làm “cùn” đi tính thẩm mỹ và tinh tế vốn có của ngôn ngữ truyền thống, còn gây khó khăn cho việc rèn luyện tư duy sâu sắc.
          Thứ hai, do ảnh hưởng của phim ảnh. Ngày nay truyền hình, phim ảnh phát triển đến chóng mặt. Có nhiều kênh chiếu những phim hấp dẫn với mật độ dày đặc khiến cho thanh thiếu niên ngoài giờ đến trường chỉ “mê mẩn” với phim ảnh. Việc xem phim nhiều khiến các em lười đọc sách. Nếu có đọc thì đó cũng chỉ là các truyện tình yêu rẻ tiển, những truyện tranh hình nhiều mà chữ ít. Có rất nhiều em đọc và bị ảnh hưởng bởi ngôn ngữ trong các câu truyện đó.

         Thứ ba, ảnh hưởng của âm nhạc “thị trường”. Ngày nay có một bộ phận khá đông giới trẻ mê nhạc “thị trường” với những ca từ giai điệu mà khi hát lên như… đọc, như nói. Lời lẽ rất cộc cằn và thô thiển. Những ngôn từ đó ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển ngôn ngữ của học sinh.
        Thứ tư, những năm học gần đây việc áp dụng hình thức thi trắc nghiệm với việc lựa chọn các phương án hoặc A, hoặc B, hoặc C, hoặc D cũng góp phần làm “cùn” tư duy cũng như cách diễn đạt của học sinh.
        Thứ năm, ngày nay rất ít giáo viên dạy cho học sinh kỹ năng làm một bài viết hoàn chỉnh. Ngoài một số ít giáo viên dạy Văn khi chấm bài có sửa lỗi cho học sinh về chính tả, câu cú, diễn đạt, còn đa số giáo viên không sửa lỗi cho học sinh khiến cho các em không biết mình mắc lỗi gì để khắc phục, để lần sau sẽ tiến bộ. Thực tế có những bài văn học sinh viết dài ba trang giấy mà không có dấu chấm, dấu phẩy nhưng giáo viên vẫn cho 5 điểm. Còn giáo viên dạy Sử, Địa, Giáo dục Công dân thì hầu như không bao giờ yêu cầu học sinh viết bài phải có bố cục, cứ có ý là có điểm dù học sinh trình bày theo kiểu…gạch đầu dòng.

Thứ sáu là việc trên thị trường  tràn  ngập các bài văn mẫu. Học sinh không cần phải học, suy nghĩ mà cứ thuộc bài văn mẫu làm bài.

Nhưng theo tôi nguyên nhân cốt lõi nhất vẫn là do thầy và trò dạy,  học văn để đối phó với thi cử. Từ những năm học cấp tiểu học, cấp THCS, học sinh đã học thuộc lòng bài văn mẫu. Lên đến cấp THPT với  áp lực thi tốt nghiệp lớp 12 càng đè nặng. Từ đầu năm học, các em đã được phát đề cương môn Văn để học thuộc lòng như cháo, để chỉ cần viết đủ ý cũng đạt điểm trung bình.

Một nguyên nhân quan trọng nữa là ý thức học văn của học sinh chưa tốt. Nhiều em lười học môn văn, khi viết bài thì không đầu tư thời gian. Các em viết theo kiểu chống đối. Cá biệt có em cho bài về nhà cũng không làm. Khi viết thì kệ, chính tả muốn sai thế nào cũng được. Viết bài không cần chấm câu, không chú ý dùng từ. phần lớn học sinh thiếu kiên nhẫn luyện viết. Các em không coi trọng “chữ viết” bằng “chữ số”. Các môn tự nhiên vẫn hấp dẫn các em hơn bởi “viết ít điểm nhiều” (lời của học sinh) và có nhiều cơ hội lựa chọn ngành nghề thi vào đại học, cao đẳng.

Đối với học sinh những lớp tôi dạy ở trường THPT Nguyễn Khuyến còn một nguyên nhân nữa là các em học sinh dân tộc thiểu số phát âm không chuẩn; phát âm như thế nào thì viết như thế nên sai rất nhiều.

  3. Một số giải pháp khắc phục

          Việc rèn kĩ  năng cho học sinh là một vấn đề nan giải đã làm đau đầu nhiều thầy cô giáo và cán bộ quản lí giáo dục. Đã có  rất nhiều Hội thảo được tổ chức  đề nhằm nâng cao trình độ làm văn của học sinh. Sau đây người viết bài này xin đưa ra một số kinh nghiệm mà mình đã áp dụng:

3.1.         Tạo hứng thú để cho học sinh yêu thích văn chương:

            Có yêu thích thì các em mới học: Để học sinh yêu thích môn mình dạy, mỗi giáo viên có những cách  riêng: một trong những cách được nhiều giáo viên áp dụng là quan tâm đến  học sinh; đặc biệt chú ý đến những học sinh yếu nhưng cũng không nên tạo áp lực nhiều quá khiến các em sợ. Khen thưởng kịp thời khi học sinh học yếu có cố gắng. Khen thưởng bằng nhiều hình thức: cho quà, cho điểm khuyến khích… Còn có giáo viên hướng các em tới thế giới mà các tác phẩm văn chương đã tạo ra. Học sinh thường rất thích thú khi giáo viên kể truyện hoặc bình những câu văn, câu thơ hay. Đặc biệt, giáo viên phải hết sức nhiệt tình truyền đạt cho các em cái hay cái đẹp của văn chương.

3.2. Rèn chính tả và chữ viết cho học sinh:

          Nhiều học sinh nói như thế nào  thì viết như vậy. Như vậy, là một giáo viên dạy văn thì cần chú ý rèn cách phát âm cho học sinh khi các em nói, đọc chưa chuẩn. Những lớp tôi dạy ở trường THPT Nguyễn Khuyến, tôi luôn tập trung vào uốn nắn học sinh mắc những lỗi về phát âm như:

          Chưa chuẩn “r” và “ g”, “ x” và “s”; “v” và  “d”;“ ch” và tr”

          Học sinh ngọng dấu ngã, nói “ gỗ” thành “ gố” “ mỡ” thành “ mớ”… Có thể đưa ra các từ, các câu có dấu ngã để học sinh luyện.

          Giáo viên rèn cho học sinh các phân biệt phụ âm đầu, các âm đệm, âm chính, âm cuối.

          Luyện phát âm:
          Muốn học sinh viết đúng chính tả, giáo viên phải chú ý luyện phát âm đúng cho học sinh để phân biệt các thanh, các âm đầu, âm chính, âm cuối vì chữ quốc ngữ là chữ ghi âm - âm thế nào, chữ ghi lại thế ấy.

        Ghi nhớ mẹo chính tả, giải nghĩa từ.
        Giáo viên phải đặc biệt chú ý rèn chữ cho học sinh. Yêu cầu những em chữ xấu, viết ẩu phải có vở tập viết. Giáo viên thường  xuyên giao bài và kiểm tra. Khen thưởng kịp thời những em có tiến bộ.

3.3. Rèn kĩ năng dùng từ cho học sinh:

          Đây là một kĩ năng khó đòi hỏi người dạy và người học phải kiên trì. Giáo viên sửa cách dùng từ cho học sinh khi ở trên lớp trả lời bài và sửa trong bài làm văn của học sinh. Khi chấm bài làm văn của các em, giáo viên đánh dấu những lỗi dùng từ. Sau đó yêu cầu học sinh sửa lại trong vở sửa lỗi. Có thể đưa ra những tình huống để học sinh tìm từ phù hợp. Các em cũng có thể học cách dùng từ của những bạn học tốt.

          3.4. Rèn cách viết câu  cho học sinh:

          Đây là công việc của người thầy. Học sinh ngày nay chịu ảnh hưởng  rất nhiều từ xã hội. Các em thường nói những câu cụt ý, thiếu chủ ngữ hay vị ngữ. Và điều này cũng được thể hiện trong các bài văn. Giáo viên phải kiên trì uốn nắn cho học sinh khi các em trả lời bài và sửa trên bài kiểm tra, sau đó yêu cầu các em viết lại. Khi chấm bài, giáo viên cần chỉ ra những lối viết câu mà học sinh mắc phải và yêu cầu học sinh sửa. Giáo viên có thể yêu cầu học sinh viết câu theo suy nghĩ ra giấy, sau đó sửa lại.

          3.5. Rèn cách viết đoạn văn:

          Giáo viên thường xuyên ra các bài tập nhỏ viết một đoạn văn về một vấn đề nhỏ nào đó. Sau  đó chấm và cho điểm. Việc này cần làm thường xuyên.

          3.6. Rèn bố cục một bài văn:

          Sau khi đã cung cấp kiến thức về bố cục bài văn cho học sinh, giáo viên cần kiểm tra thường xuyên và yêu cầu các em thực hành. Đối với học sinh khối 10, giáo viên cần yêu cầu các em phải viết đúng: mở bài, các ý phần thân bài và kết bài. Còn học sinh khối 11, 12 thì giáo viên yêu cầu các em khi viết bài các em cần triển khai đủ ba phần. Khi viết đặc biệt giáo viên để ý cách mở bài, việc triển khai ý phần thân bài và phần kết bài.

          3.7. Chấm và trả bài thường xuyên cho học sinh:

           Để rèn luyện kỹ năng cho học sinh thì giáo viên nên cho các em viết bài nhiều. Khi học sinh viết xong, giáo viên cần chấm kĩ và  sửa lỗi, chỉ ra những điểm đã được và chưa được yêu cầu học sinh phát huy và khắc phục, tránh viết nhận xét chung  chung. Giáo viên cần dành thời gian và tâm huyết cho việc này.

4.        Kết quả thực hiện

Sau khi tiến hành rất nhiều biện pháp nhằm nâng cao chất lượng bài làm của học sinh lớp 12A5, tôi đã tiến hành khảo sát lần hai.

Kết quả khảo sát lần thứ hai:

Kết quả này được thống kê dựa trên bài viết số 4 (Kiểm tra HK I) của học sinh lớp 12A5.

Sĩ số lớp thời điểm này là 33 học sinh, trong đó có 21 học sinh người dân tộc thiểu số:

Lỗi học sinh mắc phải

Số học sinh mắc lỗi

 

 

Lỗi chính tả

Lỗi viết hoa

Viết hoa sai quy định chính tả

04/33

Viết hoa tuỳ tiện

03/33

Lỗi viết tắt

Viết tắt sai quy định chính tả

04/33

Viết tắt tuỳ tiện

04/33

Lỗi dùng số và chữ biểu thị số

 

13/33

Lỗi chính tả âm vị

Lối chính tả âm vị siêu đoạn tính

12/33 ( học sinh mắc lỗi này chủ yếu là người dân tộc thiểu số)

 

Lỗi chính tả âm vị đoạn tính

08/33

 

 

 

 

Lỗi diễn đạt

Lỗi dùng từ

Lỗi dùng từ sai phong cách

05/33

Lỗi về nghĩa của từ

05/33

Lỗi lặp từ

05/33

Lỗi viết câu

Nhầm trạng ngữ và chủ ngữ

07/33

Lẫn lộn giữa vị ngữ và thành phần phụ chú

11/33

Câu lan man dài dòng

09/33

Lỗi dựng đoạn

 

10/33

Lỗi bố cục bài văn

 

0/33

Lỗi sai kiến thức

 

 

0/33

Nhận xét:

     Sau khi áp dụng các biện pháp nhằm khắc phục và giảm những lỗi mà học sinh mắc phải  trong quá trình làm văn, người thực hiện nhận ra:

    Thứ nhất, số lượng học sinh mắc lỗi có giảm so với lần khảo sát thứ nhất.

    Thứ hai, đối với những học sinh còn mắc lỗi thì số lượng lỗi mà các em mắc phải trong một bài làm văn có giảm. Ví dụ: Nguyễn Thanh Nghĩa: trong bài văn số 1 em mắc 25 lỗi viết hoa tuỳ tiện thì đến bài số 4 số lượng lỗi đó đã giảm xuống còn 05.

    Em Huỳnh Mỹ Hồng chữ viết thường thiếu nét dẫn đến sai chính tả, sau một thời gian thực hiện việc chép chính tả và sửa lỗi chính các bài viết của mình, số lỗi trong bài của em đã giảm.

    Như vậy qua kết quả khảo sát hai lần, ta có thể nhận ra những biện pháp mà người thực hiện đề tài này áp dụng phần nào đã có tác động trong việc nâng cao chất lượng viết bài của học sinh lớp 12A5.

PHẦN BA: KẾT LUẬN

 

1.     Kết luận       

       Rèn kĩ năng làm văn cho học sinh là một vấn đề hết sức gian nan và phức tạp. Việc học sinh lớp 12A5 có tiến bộ trong làm văn đó mới chỉ là những thành công bước đầu. Công việc này đòi hỏi người thầy và học trò phải kiên trì trong thời gian dài và mất nhiều công sức. Học sinh và giáo viên cũng cần phải hợp tác tích cực. Chú trọng kĩ năng làm văn khả năng diễn đạt của học sinh sẽ được cải thiện sẽ giúp học sinh tự tin hơn trong cuộc sống.

2.     Đề xuất và kiến nghị

       Trên đây là một số kinh nghiệm làm văn mà tôi và các đồng nghiệp trường THPT Nguyễn Khuyến đã từng áp dụng và  thu được những kết quả đáng khích lệ. Đôi chỗ còn nhiều thiếu sót. Mong  được mọi người quan tâm và đóng góp ý kiến để tôi hoàn thiện đề tài này.

                                                                        

                                                         Vĩnh Châu, ngày 05 tháng 01 năm 2015

                                                                           NGƯỜI THỰC HIỆN

 

 

 

 

                                                                                 Đặng Văn Lĩnh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

MỤC LỤC

                                                                                                                           

Nội dung

Trang

PHẦN MỘT: MỞ ĐẦU  ……………………………………

 

1.     Lí do chọn đề tài……………………………………....

1

2.     Mục đích, nhiệm vụ nghiên cứu………………………

1

3.     Đối tượng và phạm vi nghiên cứu …………………....

1

4.     Phương pháp nghiên cứu ………………………….........

1

5.     Tính mới của đề tài…………………………………….

2

PHẦN HAI: NỘI DUNG……………………………..........

3

1. Cơ sở lí luận……… ……………………………………..

2

1.1.         Vai trò của các bài viết văn trong trường THPT………

2

1.2.         Những yêu cầu của một bài văn đúng và hay…………

3

2. Cơ sở thực tiễn……………………………………….……

6

2.1. Thực trạng bài văn của học sinh...................................……

6

2.2. Một số lỗi thường gặp…………………….………………

7

2.3. Nguyên nhân mắc lỗi ………………………………..……

17

3. Một số giải pháp khắc phục ………………………………..

18

PHẦ BA: KẾT LUẬN…………………………………………

22

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

NHẬN XÉT CỦA TỔ CHUYÊN MÔN

---

…………………………………………………………………………...........…………………………………………………………………………...........

…………………………………………………………………………...........

…………………………………………………………………………...........

…………………………………………………………………………...........

                                                          Vĩnh Châu, ngày    tháng 6 năm 2015

                                                        TỔ TRƯỞNG

 

 

 

 

                                                                     ………………………….

 

 

NHẬN XÉT CỦA HỘI ĐỒNG XÉT DUYỆT SÁNG KIẾN CẢI TIẾN KỸ THUẬT TRƯỜNG THPT NGUYỄN KHUYẾN

---

 

…………………………………………………………………………...........…………………………………………………………………………...........

…………………………………………………………………………...........

…………………………………………………………………………...........

…………………………………………………………………………...........

                                                           Vĩnh Châu, ngày    tháng 6 năm 2015

                                                        CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG

 

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Giới thiệu

Tiểu Sử Cụ Nguyễn Khuyến

Tiểu Sử Cụ Nguyễn Khuyến Nguyễn Khuyến 阮勸 (1835-1909) tên thật là Nguyễn Thắng 阮勝, hiệu Quế Sơn, tự Miễn Chi, sinh ngày 15 tháng 2 năm 1835 tại quê ngoại làng Văn Khế, xã Hoàng Xá, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Quê nội của ông là làng Và, xã Trung Lương, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam. Mất ngày 5 tháng...

Thành Viên Đăng Bài

Các Trang Thông Dụng

Thủ tục hành chánh
Cải cách hành chính
Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào
Một thời để nhớ
Trắc nghiệm Online
Video Nguyễn Khuyến
Tỉnh Đoàn Sóc Trăng
Biển Đảo

Đăng nhập thành viên